Thập Lục Khóa Tự Truyện
Bắt Phong Trần Phải Phong Trần...

Cao Bồi

Nhân vật kế tiếp là người vừa có tước hiệu vừa nhiều hỗn danh. Có lẽ, theo thuyết nhà Phật, cuộc đời của chàng còn nặng nghiệp chướng nên phải nai lưng ra trả cho xong. Đã nhỡ chuốc lấy nợ đời. Bằng không, chàng cũng đã thơ thới vui thú tạng bồng như ai. Chàng vốn họ Bùi, tước hiệu là Thủ Khoa. Trên chốn giang hồ ai cũng nghe tiếng chàng nhờ danh trấn của Khóa 16 Võ Bị. Nhà Võ sư đai đen Nhu đạo vốn văn vô song toàn. Chàng nhập học Võ Bị với Chứng Chỉ Toán Đại Cương của Đaị Học Khoa Học nên từ đó, một cõi tung hoành khi chương trình Văn Hoá Đặi Học 4 năm được chính thức áp dụng. Do tướng người cao ráo, dáng đi khệnh khạng, cổ dài nghiêng nghiêng lấm tấm màu đỏ nên chẳng mấy chốc được bạn bè tặng cho danh hiệu Gà Chọi. Chương trình Văn Hoá nặng về môn Toán nên chàng học hành ung dung. Tối ngày đi quanh đấu láo, lại thêm kiểu nói "Bắc Kỳ" vừa đểu vừa châm biếm, diễu cợt. Chính vì thế, sau này, khi ra trường tình nguyện chọn về một trong những binh chủng thiện chiến lừng danh là Nhảy Dù, chàng đã bị cấp trên trù dập không ngóc đầu lên nổi. Nhờ cứng cựa, lì đòn rốt cuộc chàng cũng mò lên chức Tiểu đoàn trưởng rồi Lữ đoàn trưởng vào ngày tháng cuối cùng của Miền Nam.
Hú vía vừa qua lọt được kỳ thi Văn Hóa cuối năm thứ nhất, kẻ hèn này đã đành phải chịu lòn cầu sư kèm dạy Toán của cháu 7 đời của cụ Bùi Viện nên nhờ đó mà đi trót lọt qua bao nổi chông gai. Sang năm thứ ba, Nhà Trường mở Câu lạc bộ mới trước Cổng chính, Bà chủ đem theo cô con gái đang độ xuân thì ra dụ khị rồi dọn các món ăn xà bát khiến cho mấy khoá đàn em đều bất mãn. Thế là chàng ngấm ngầm xúi duc tẩy chay khiến Nhà Trường phải đứng ra giải quyết. Cuối cùng vị Đại Úy Cổ Gà huấn luyện bắn Súng Cối đã ẩm cô con bà Chủ.
Khi cả khoá kéo về Dục Mỹ, Ninh Hòa, theo học lớp "Rừng Núi Sình Lầy", trong những ngày tháng vùi dập tả tơi ấy, Bùi Thủ Khoa đi một đường tránh né rất ngoạn mục khiến cho bạn bè xúm lại tặng thêm cho một biệt hiệu nữa là Bùi Né. Ấy thế, ngày ra trường chàng cũng giương cung bắn tên đi 4 phương trời ý nói tang bồng hồ thỉ và đầu quân về Nhảy Dù, trong khi thế phấn chấn dấy lẽ từ những bài Đạo Đức Học của Trung Tá Trần Ngọc Huyến. Tuy vậy, dù đã ở đơn vị tác chiến liên tục hơn 13 năm, chàng chỉ lụi dụi theo sau chân bạn bè cùng khoá bởi tính vừa ngang như cua vừa không biết nịnh bợ. Có lẽ, tại hạ và chàng có chút duyên nợ nê tự hồi còn trong trường cho mãi về sau này vẫn thường chạm mặt đụng đầu. Hồi năm 74, khi hai Tiểu đoàn Dù và TQLC đóng quân giáp tuyền ở Ẩn Lỗ , một hôm chàng lên máy rũ ra Huế nhậu một chầu. Đến nửa khuya hôm ấy, sốt ruột lo cho đơn vị, Tại hạ nhất quyết đi về. Ai ngờ, trên QL1, vừa qua khỏi quân Hương Trà, VC mất dạy núp trong lùm tre nhằm xe nổ một phát B41 trượt qua nóc mui nháng lửa. Nếu không kẻ hèn này đã trở thành con bê thui. Chàng chạy xe theo sau nhờ đó cũng thoát chết một cách lãng xẹt. Đến ngày 20/4/75, được lệnh đem Tiểu đoàn từ Vũng Tàu về trấn giữ Biên Hòa, lúc chờ xe QC ở Ngã Ba Tâm Hiệp, không rõ từ đâu chàng trờ tới cười cười hỏi đểu: Ê, Cao Bồi, giờ nầy mày còn dẫn quân đi đâu thế ? Thế rồi, vào tù CS, lại gặp nhau ở Long Giao, Suối Máu rồi bị đày ra tận ngoài vùng Thượng Du Bắc Việt.
Lúc tình hình đã náo loạn ở Sài gòn, chàng đã vội thu xếp gởi vợ con lên máy bay chạy thoát qua Mỹ. Bà vợ yêu quý đã âm thầm ôm cầm sang thuyền khác. Còn hai cậu quý tử, nhờ học giỏi đã đăng vào Trường Võ Bị Không Quân Hoa Kỳ tại Colorado. Cậu Cả đã tốt nghiệp Thủ Khoa (lại Thủ Khoa) nối buớc chân của cậu Hai con Thầy Tăng là bạn cùng khóa với Bố. Vừa lúc ấy, sau hơn 10 năm tù tội, chàng cũng được thả về và đang lo thủ tục chương trình HO. Nhờ thỉnh nguyện của Cậu Cả qua Tổng Thống Bush (cha) sẽ đến dự lễ mãn khóa, chàng được đặc cách cho lên máy bay qua thẳng San Jose, California, đề hiện diện trong lễ cậu con Thủ Khoa ra trường, ngồi hàng ghế danh dự VIP như ai. Thể chỉ có thua cọp chứ thua ai nữa. Những năm ở tù, chàng tự học Hán(g) văn làu thông kinh điển nên qua Mỹ chàng nổi tiếng khắp nơi nhớ tài Bấm Độn xem Tử Vi. Giá mà chàng xin nghỉ chân làm Xê rip coi tù Liên Bang ở Fremont ra mở Văn Phòng Xem Tướng Số mở Tử Vì chắc sẽ lắm bạc nhiều đào (già) không kém chi Nhà Tướng Số Khánh Sơn cả.
Nói tóm lại, xét về bất cứ mặt nào, chàng cũng xứng đáng cho kẻ hèn nầy tôn làm Sư Phụ. Từ nay, xin tặng thêm cho Bùi Thủ Khoa một tước hiệu nữa là Bùi Sư Phụ. Bái phục ! Bái Phục !. Chấm hết.

Cao Bồi TNT

BACK