Thập Lục Khóa Tự Truyện

NHỮNG CẶP ANH EM CÙNG KHÓA
Trần, Nguyễn, Trịnh, Hồng, Mai

Cao Bồi

ANH EM NHÀ HỌ TRỊNH

Thú tật tại hạ không biết nhiều về anh em nhà họ Trịnh này lắm chỉ trừ lúc còn trong Trường dã ở chung cùng một Ðại Ðội với ông em TQ Tuyến. Vì anh em nhà này rất kín tiếng. Hồi xưa ấy, hai chàng ốm yếu, gầy gò, có khi trông rất chi là "yểu điệu thục nữ" . Ra Trường cả hai đều đi làm Tham Mưu cho đến ngày tan hàng mất nước, "em Chúc" nhanh chân chạy thoát ra nước ngoài và định cư ở tận Miền Viễn Tây của xứ Gia Nã Ðại lạnh nhiều hơn ấm. Còn ông em TQ Tuyến dắt gia đình vươt biên sang mãi tận xứ KĂN GU RU xa cả nữa vòng quả đất. Từ đó dến nay, tại hạ chưa hề có dịp nào gặp lại hai người bạn già. Mong vào dịp Họp Khóa vào cuối năm 2005 sẽ có cơ tái ngộ cả hai.
Nói dến Trịnh và Nguyễn khiến liên tưởng đến một giai đoạn lịch sử của Nước Nhà. Cho đến ngày Khóa 16 nhập học, chuyện Trịnh Nguyễn phân tranh không còn đáng nói đến nữa. Bởi cả Khóa có nay đủ Hậu Duệ của Nhà Trịnh và Nhà Nguyễn.

HAI ANH EM NHÀ HỌ NGUYỄN

Cặp anh em nhà họ Nguyễn lẫy lừng danh tiếng trong suốt chiều dài của cuộc chiến tranh Việt Nam chính là hai ông Trung Tá Xuân Phúc và Phú Thọ. Ði quanh đấu hót mà gặp phải hai anh em nhà họ Nguyễn này chỉ từ thua đến bại mà thôi. Anh tung thì em hứng. Anh nói một câu thì em bồi thêm một câu rất chi là "Phu xuóng phụ thùy". Lại còn cái màn khi nói đổi tông Ténor nghe thật đểu giả không chịu nổi. Hồi còn trong Trường, vào cuối tuần dược ra phố, bao giờ cũng co chiếc xế hộp hiệu PƠ ZÔ vào tận cổng Nhà Trường đón hai cậu. Bạn bè chạy nhảy theo ăn ké chen chân không lọt. Khi có dịp đi diển hành, hai anh em đều lủng lẳng mang kiếm kẻ trước người sau rất ư là bệ vệ. Tốt nghiệp ra Trường hạng thứ Khoa, ông anh tình nguyện về một Binh Chủng đánh đấm dữ dằn mà VC gọi là Lính Thủy Ðánh Bộ và đã từng là con Trâu Ðiên Ðầu Ðàn vói hổ danh RÔ BE Lửa, một thời ngang dọc tung hoành, cao ngạo nhưng lại hết tình hết nghĩa với đồng đội và bạn bè khiến ai ai cũng kính nễ và thương tiếc.
Còn ông em đầu tiên được bổ nhiệm làm Cán bộ ở Trung Tâm Huấn Luyện Vạn Kiếp, ham vui đến cuối tuần lại vác xe Lăm bờ rét ta từ Bà Rịa chạy về Vũng Tàu theo đám bạn Nhảy Dù và TQLC rong chơi, nhậu nhẹt lu bù. Chỉ một hai năm, chàng bực mình chuyện không ra gì ở Quân Trường đã tình nguyện ra đánh giặc ngoài tận Sư Ðoàn I ở Miền Ðịa Ðầu Giới Tuyến làm một lèo từ cấp bậc Trung Úy lên đến Trung Tá ngoài mặt trận. Ðến ngày sắp mất nước chàng rời Khóa học CHTM về làm ở Quận Sầm Giang rồi kẹt lại luôn khi lay hoay đi tìm tin tức người anh sau cuộc rút quân đầy bi thảm của TQLC từ Ðà Nẵng. May cho ông Cụ và cả gia dình nhờ một tay cô em gái đã thoát được cảnh địa ngục CS. Cô em này xuất thân từ Nữ Trung Học Trưng Vương ở Saigon học rất giỏi đã được đi tu nghiệp hai lần bên CANADA và làm việc cho hãng Shell và cô nàng vẫn được xem là CÔ EM GÁI của Khóa 16 đến nay vẫn còn độc thân vui tính. Tuy tại hạ là bạn thân của người anh Xuân Phúc nhưng ông em gặp mình vẫn cứ mấy tao như thường. Khi nào có ông anh thì nó làm bộ nói trống không. Kỳ họp Khóa tới thế nào nó cũng về dự để đưa ra họp xem bạn bè giải quyết ra sao. Xin tạm ngưng và có dôi lời thăm hỏi thân ái đến CÔ EM KHÓA 16.

Cao Bồi TNT

BACK