THẬP LỤC KHÓA TỰ TRUYỆN

Tác giả K16VBQGVN

Lời Mở Ðẩu: Nhằm tạo bầu không khí sinh hoạt vui nhộn, đầy tình thân ái giữa các bạn cùng khóa và gia đình, cũng để vun đầy tình cảm nồng nàn, chân thật và bền vững, Ðại Diện Khóa, vốn là Nhà dăng bất đắc dĩ do tình huống "tháng 3 gãi súng", từ nay sẽ mở một Mục Ðề trên Trang Nhà K16VBQG dưới hình thức truệyn dài "feuilleton" đăng trên các Nhật báo Miền Nam trưóc 75, lấy tựa là Thập Lục Khóa Tự Truyện, để các "Cụ K16" nhắc nhớ lại bạn bè cũ, chuyện xưa có khi "cười ra nước mắt", những kỷ niệm vui buồn, lúc ngang dọc tung hoành, khi sa cơ thất thế trong chua sót đắng cay, trong khói lửa chiến chinh nóng lòng ngóng tin tìm bạn sau một trận đụng độ.Có khi bất chợt gặp lại nhau trên đường phố Sài goon, trên đường chuyển quân qua U Minh Hạ, trong cùng một Khóa học được trở về Dalat khi đã dày dạn phong sương, hay ở Phòng Trà Queen Bee hoặc Quán La Pagode. Lại có dịp "mày tao chi tớ" như ngày mới gặp lúc nhập trưòng vào thuở 19, 20 tuổi đầu. Khi đang lội bên này suối giữa Mật Khu Ðỗ Xá, nhìn qua bên kia đơn vị bạn chợt thấy Hồ Thế Diên đầu đội nón sắt trụi lũi, ốm yếu hom hem trong bộ chiến phục bạc màu, thảng thốt gọi tên bạn còn đang ngơ ngác. Trận chiến ngày càng khốc liệt. Tin bạn ngã xuống ngoài chiến trưòng đến dồn dập mà lòng đau xót bi phẫn. Là thế hệ giao thời từ Vua chúa đến Thực dân bưóc vào thể chế Dân chủ thu gọn ở Miền Nam, lớn lên rùng rùng đi vào cuộc chiến. Lớp sau tiếp nối lớp trưức. Từ Triệu văn Mẫn, Trịnh An Thạch, Nhữ Văn Hải đến Võ Anh Tài, Nguyễn Ðình Thủy, Hoàng Lê Cường, Hồng Bảo Hiền, Lý Văn Quảng, Bùi Thanh Tâm, Trần Xuân Quang, Hoàng Cảnh, Trần Hữu Thọ, Lưu Huy Thắng, Bảo Sung, Phan Văn Tân rồi Nguyễn Hữu Thông, Ðặng Phương Thành, Ðỗ Hữu Tùng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Ðằng Tống, Nguyễn Văn Kim, Phạm Thái, Ðặng Ngọc Thượng đã lên đến con số 79. Tất cả như bàng bạc trong tâm tưởng. Xin hãy nghĩ nhớ những người bạn đã nằm xuống nơi chiến địa, chốn lao tù Cộng sản và cõi lưu vong để đừng bao giờ xúc phạm nhau mà đánh mất tình bạn quý hiếm vun trồng từ thuở tuổi còn 19, 20 cho đến nay đã gần một nửa thế kỹ, trải qua bao nhiêu sóng gió ba đào, thăng trầm nổi trôi, giữa cả vinh quang ngạo nghễ lẫn nhục nhằn đượm cả máu và nưóc mắt.

Bây giờ ta hãy bắt đầu bộ "Thập Lục Khoa tự Truyện" đăng tải hàng tuần, với sự đóng góp của các thành viên của Ðại gia đình Khóa 16. Chương một đề nghị sẽ kể về các Nhân Vật với các hổ danh, tục danh và biệt danh như Robert Lửa NXP. Sau đó là ngững mẫu chuyện vui buồn từ ngày mới vào Trưòng cho đến lúc chiến chinh đến nơi xứ lạ quê người.

Nhập Truyện: Khi còn ở Trung học, có một vị Thầy dạy Anh văn đã phê vào Sổ Học Bạ của tôi nguyên văn như sau: "Học khá nhưng hay nghịch ngầm". Có lẽ đúng nên khi vào Trường Võ Bị, tôi cũng còn tật nghịch ngầm, như một lần đã lượm quả lựu đạn khói tịt ngòi không cháy đem về buồng tắm tìm cách đốt thử chơi. Nào ngờ quả lựu đạn bốc cháy xịt khói đỏ mịt mù khiến tôi phải lật đật mở vội cửa sổ cho thoát ra ngoái rồi sợ quá bèn bỏ bên ngoái cạnh cửa sổ cho đến lúc cháy hết. Khói đỏ bốc lên tỏa kín cả dãy làu phong ngũ SVSQ đã gây sự chú ý cho vị SQ Trực Liên Ðoàn là Ð/U Hậu ( tự La vache qui rit).Ông cho người gọi tôi lên trình diện. Hôm ấy lại nhắm ngày Chủ nhật được ra phố. Sau khi nghe trình bày đầu đuôi câu chuyện, ông bắt tôi về phòng thay Quân phục Ðại lễ trắng rồi một mình đi 10 vòng sân Vũ đình truòng Lê Lợi rồi mới đuọc đi phố. Cũng có tật hay nghịch phá tôi hay quan sát bạn bè rồi đặt cho bạn ấy một biệt danh như Ðờ Lăng chẳng hạn. Cũng do vụ gọi bí danh này, bạn bè ở vùng Ðông Bắc Hoa Kỳ này mất một người bạn cùng khóa mà TC Rết thường thích nói là "cùng khóa mà khác chìa". Hồi còn ở trong Trường, sang năm thứ hai, nhờ bầy ngựa của ông Bảo Ðại, chúng ta đả được học khóa Kỵ Mã do Ð/U Rồng, tốt nghiệp từ truòng Saumur của Pháp về dạy. Cỡi ngựa phải có dáng dấp "noble" mới được. Chứ không cỡi theo kiểu Cao Bồi của phim Mỹ. Một hôm đứng nhìn bạn HV Chung ngồi trên lưng ngựa, lưng khòm khòm, dáng cứng như khúc gỗ, lại thêm chiếc mũ bê rê màu nâu nhạt đội ngay trên chỏm đầu, tôi đã buộc miệng nói lớn "Ê tụi bay, coi kìa, thằng Chung nó cưỡi ngựa như Thày Tam Tạng đi thỉnh kinh". Thế là từ dó, hổ danh Thày Tam Tạng dính liền với tên HV Chung. Nào ngờ, mấy mươi năm sau, một hôm họp măt ở nhà bạn Thu. Lâu quá mới có dịp gặp nhau nên bạn Thu đã vui mừng vỗ vai bạn Chung nói lớn "Ê, thằng Thày Chùa". Khổ một nỗi Bà Xã của Chung kế bên nghe thấy dã nhíu mày bầt mãn rồi về nhà trách là sao bạn Thu đã gọi là Thày Chùa còn là thằng nữa. (Bạn Thu đã gọi sai biệt danh của bạn Chung rồi) Từ dó, bạn Chung không đi họp khóa nữa. Ðừng quên là vào giai đoạn cuối của năm 75 bạn Chung đã cùng với Vi Kim Sinh về phục vụ ở Bộ Phát Triển Sắc Tộc.

Quay lại chuyện của Cao bồi ưa đặt tên cho bạn như Chánh đĩ chẳng hạn. Ở cùng Ðại đội vào năm thứ nhất, có hai bạn cùng khổ người dậm nét như nhau duọc CB gọi là Ông Bành Tổ. Bây giờ bạn TV Bá ở tận Minnesota khi nào gọi điện thoại viễn liên cũng tự xưng một cách vui vẽ và hãnh diện rằng "Tao là Bành Tổ đây". Nhưng thuở ấy, bạn Ðòan Ðình Thuyên, về sau giải ngũ đi làm Tiếp viên Hàng Không cho Air Vietnam, đã tỏ ra bực mình khó chịu vi hỗn danh này. Chàng đễ bụng cho mãi đến một hôm. Trước giờ tâp họp đi ăn trưa ở phạn điếm, chàng đến gặp tội nói "Trưa ni mi đừng đi ăn trưa ở lại trại tao có chuyện muốn nói". Thì ra chàng muốn hỏi tội tôi vế chuyện đã đặt tên Bành Tổ. Thật lòng tôi không muốn đánh nhau với bạn Thuyên nhưng do tuổi còn trẻ lại ngịch ngợm nên tôi đồng ý bỏ ăn trưa. Ai ngờ, khi cả Liên Ðoàn đã an vị bên Nhà Ăn, chàng qua phòng tôi rũ ra Buồng Tắm giải quyết món nợ. Chàng còn mặc bộ đồ tập thể dục EMS mang giày bout đờ sô. Tôi vẫn mặc quần trận áo thun trắng bầt đắc dĩ theo chân. Tôi có nói với bạn là nếu không thích thì thôi không gọi nữa. Nhưng Thuyên bảo mi không gọi nữa nhưng mấy đứa nó gọi thì sao. Thế là chàng xông vào Boxing ngay. Lòng dạ tôi bình thản nên tôi cứ tránh né, có khi, nhờ có học Nhu Ðạo, nên tôi có vào thế vật ngã chàng một cái cho vui còn bạn cứ đấm tới tấp. Tôi cố tránh né lòng vòng. Bạn đấm trúng cả vào tường gạch bông và vòi nước nữa. "Trận chiến" kéo dài cho đến lúc nghe tiếng đếm của đoàn quân đi ăn trở về hai đứa mới tự động tan hàng. Hai cánh tay và hai bàn tay của bạn Thuyên bị sưng vù phải đi Bệnh Xá. Tôi may mắn vô sự. Sau này, khi lên Thiếu Tá tôi được cử đi lên Trường Võ Bị chọn lấy Khóa 23. Trên chuyến bay AirVietnam tôi đã gặp lại Thuyên. Hai đứa tay bắt mặt mừng. Thuyên còn cho tôi Phần Ăn phụ trội sau khi đã không quên gọi tôi là Cao bồi Dalat. Tôi nghĩ đó là tình bạn cùng khóa.

Chuyện còn dài dài lắm. Bài vở đóng góp xin vui lòng gởi về tayson16@yahoo.com để xem trước dể tránh cuộc đụng độ giữa bạn bè gay ra hiềm khích chia rẽ. Yêu cầu Bà Phán Phom lên tiếng trưóc. Hẹn họp nhau kể chuyện cho vui.

Cao Bồi TNT.

BACK