NHỮNG NGÀY ÐẦU
BƯỚC CHÂN VÀO VÕ BỊ

NXHoàng  

1. Bạn NKD gợi hứng anh em, viết ..."Tiền Võ Bị"; nên chi, xin Quý Bạn, Quý Chị cho tôi viết mấy dòng nhân chúng ta kỷ niện 46 năm "Ngày Nhập Trường" vào cuối tuần tới.

Trường hợp cuả NXH khác NKD một chút. Tôi không đi dự triển lảm Võ Bị nhưng dự Quốc khánh VNCH. Khi
đoàn diễn hành Trường Võ Bị tiến qua, tôi thấy hình dáng SVSQ Đà Lạt oai phong quá, bước đi của SVSQ Đà Lạt hùng dũng quá . Tôi để ý một cựu SVSQ cầm kiếm chào khi "đoàn SVSQ" tiến gần đế khán đài. Sau nầy nhận diện được khi vào Trường; đó là Niên Trưởng NCH, k14.

Không phải tôi chú ý đến..."Đoàn SVSQ Võ Bị Việt Nam" đó ngay tại buổi diễn hành. Trước đó, tôi từng nghe nói về Võ Bị rất nhiều trong các giờ Sử Điạ ở Petrus Ký do Thầy tôi, Giáo Sư Nguyễn Văn Gần hướng dẫn trước đó vài năm . Không biết ông có thân nhân gốc Nhà Binh, hay họ hàng, con cháu xuất thân Võ Bị; mà cứ đến giờ Sử Địa, Thầy đem chuyện Võ Bị kể cho cã lớp nghe, và còn khuyến khích sau nầy ..."các em" nên suy nghĩ, nên gia nhập Trường Võ Bị . Tôi còn nhớ câu nói cuả Thầy tôI: "...muốn thoả chí làm trai, chỉ có nơi khởi đầu; đó là...Trường Võ Bị!".

2. Bạn khóa 16 cùng lứa ở Petrus Ký dạo ấy chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên, lớp..."C" (tôi, lớp "A") vào Võ Bị (?). Còn như Lê Phước Hoà thì là "đàn anh" khá xa chúng tôi nhưng vì cùng một đội bóng tròn (Hội tuyển Petrus Ký), và như Lai Tấn Tài thì cũng "đàn anh" trên tôi một lớp. Còn vài bạn nữa, nhưng lúc viết đến đây, tôi quên tên.

Ở Petrus Ký, Lê Phước Hoà là thủ môn chính cuả đội bóng tròn Petrus Ký, tôi làm backup. Vào Trường Võ Bị Quốc Gia Hoà cũng thủ môn chính cho Hội tuyển Võ Bị, tôi phòng hờ. Sau nầy, tôi thay thế Hoà thủ môn chính cho Trường Võ Bị; Hoà trở thành backup cho tôi.

Trước Petrus Ký, Hoà cũng là đàn anh cuả tôi ở Trường tiểu học Chí Hoà cùng với một vài bạn khác; đặc biệt Niên Trưởng Nguyễn Văn Nhiều, k15. NT. Nhiều sau nầy trở thành Sinh Viên Cán Bộ Đại Đội Trưởng Đại Đội cuả tôi sau khi khóa 14 rời Trường.

3. Cũng như bạn Đễ, tôi dấu kính việc nộp đơn vào Võ Bị . Tôi nhớ một buổi chiều, tôi "thình lình" từ giả Người Mẹ thân yêu để đến Biệt khu Thủ Đô trình diện. Quá ngở ngàn, Mẹ tôi làm thinh không nói gì, đôi mắt ngó xuống nhưng tôi cũng thấy được dòng nước mắt Mẹ tôi lăn tròn xuống má.

Chúng tôi được GMC chở xuống ga xa lủa Saigon, đợi giờ chuyển bánh. Lúc ấy, tôi chỉ một mình; không thân nhân, không bạn bè đưa tiển. Đặc biệt tôi cũng chẳng có "Người yêu" để được bịn rịn tiển đưa!

Chuyến xe đêm đưa đoàn trai "Võ Bị" tương trực chỉ Đà Lạt. Đến ga Mương Mán, qúa nửa đêm thì đợi đổi tàu
có bánh xe răn cưa thích hợp với viêc leo đèọ Lúc đó anh em biết được Trần Như Tăng, Hoàng Đình Thanh, ... vì các bạn có ý giúp vui, cá hát để anh em đở buồn.

4. Sáng hôm sau, xe lửa ngừng tại ga Đà Lạt. Các SVSQ "đàn anh" đón tiếp bọn chúng tôi đến từ "Saì Thành Hoa Lệ" ra sao, bạn Đễ đã kể rồị Xe GMC chở chúng tôi về ngừng trước Cổng Trường cũ tức Cổng "Lữ Gia" (gọi theo tên đường) chứ lúc đó là gì có cổng nào tên là..."Nam Quan " đâu hỏ Bạn Đễ.

Trước Cổng, Quý SVSQ "Đàn Anh" quá nice; nhưng chỉ một hai bước ...tiến qua cái cổng thì ôi thôi; Quý Niên Trưởng sao toàn là..."Hung Thần" ; nhưng trong Quý "hung thần" đó tôi chợt bắt gặp một bóng dáng mà tôi xem hết sức "lẫm liệt, oai phong"; đó là bóng dáng cuả Niên Trưởng Thái Trần Trọng Nghĩạ Rất tiếc, sau nầy Niên Trưởng Nghiã đã đi "lầm đường (theo nhận xét cuả tôi); khi NT biết ra thì đã muộn.

x x x
x

Bốn, năm năm sau chi đó đoàn SVSQ ..."thế hệ tiếp sau" cũng có về diễn hành lần Quốc Khánh khác tại Saigon.
Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam gởi các khóa 16,17,18 tham dự.

Có lẽ chỉ một Cô "Bạn gái" đặc biệt nào đó thấy có một SVSQ khác trong vị trí cuả Niên Trưởng NCH,k14 lúc ấy, đang diễn hành trong ..."Đoàn Sinh viên Võ Bị Việt Nam ở Bến Bạch Đằng!

Chút tâm tình do Nguyễn Kim Đễ gợi hứng. Xin cám ơn ông Bạn Vàng.
Thân mến chút Quý Bạn tham dự 46 năm Ngày Khóa 16 Nhập Trường tất cã.

Thân mến,
nxh