Tâm Tình Cùng Người Bạn Chí Thân NXH


Nguyễn Kim Đễ

Bạn NXH thân mến,
 
Tôi có thể lấy danh dự mà nói rằng NXH là một trong vài người bạn thân nhất của tôi và chúng ta cùng chia xẻ nhiều kỷ niệm vui buồn nhất vì thực ra chúng ta có khoảng thời gian gần gũi nhau nhiều hơn các bạn khác.
Chính khoa học cũng đã chứng minh rằng sắp vào tuổi "Thất thập cổ lai hy", chúng ta mất dần khả năng nhớ được những sự việc mới xẩy ra (Short term memory), nhưng những kỷ niệm cũ (Long term memory) xa xưa thì vẫn còn đó.
Là một người có BS về Computer Science, chắc Hoàng hiểu khi tôi đem ví trí nhớ của chúng ta có thể ví như một cái Diskette 1.4 MegaBytes, những Data chứa trong đó từ trước thì vẫn còn đó, nhưng khi nhét quá đầy rồi thì những Memories vào sau sẽ bị Overflowed đi mất.
Những việc mới xẩy ra có thể tôi quên mất tiêu, thí dụ như nhiều khi tay tôi đang cầm chìa khóa mà cứ đi tìm chùm chìa khóa.
 
Tuy rằng hồi trong trường, hai đứa chúng ta ở hai tiểu đoàn khác nhau, ít có dịp giao tiếp. Nhưng sau khi ra trường thì chúng ta có nhiều kỷ niệm mà đến bây giờ tôi còn gìn giữ rất trân quý.
Hoàng và tôi, chúng ta phục vụ trong cùng một tiểu đoàn với sự có mặt của các niên trưởng và niên đệ từ Khóa 13 tới khóa 17 vào thời điểm mà vùng Đồng Tháp Mười đang được phát triển.
Tiểu Đoàn 3/10 (thuộc Trung đoàn Đồng Tháp) với nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho một cái "Xáng" đào kinh Đồng Tiến.
Xáng là một con tầu , một dụng cụ để đào kinh (sông nhỏ) nối liền vùng Hồng Ngự tới trung tâm Tháp Mười.
Đất đào từ dưới KINH được cái Xáng thổi lên hai bên bờ thành nền nhà, thành vườn tược để sau này chính phủ đem dân vào lập nghiệp và trở thành những vùng định cư có tên từ vùng Kinh Một đến Kinh Mười....v...v...
 
Tôi còn nhớ vùng Tháp Mười chỉ có hai mùa là mùa CẠN và mùa NƯỚC.
Vào mùa Nước thì ta có cảm tưởng như đang ở trên mặt biển vì nước mênh mông, trải dài tới tận chân trời vì không có nhà cửa và làng mạc.
Nguyên cả Tiểu Đoàn phải đóng quân trên những xuồng công binh M2, trên có phên tre hoặc tranh làm mái .
Cấp số cho mỗi Tiểu đội là 1 chiếc xuồng M2, nấu nướng, ăn ngủ, cũng trên cái xuồng M2 đó. Di chuyển qua lại và làm vọng gác thì dùng thuyền ba lá!.
Có lẽ vào thời cổ xa xưa, quân sĩ của ông Ngô Quyền trên sôn Bạch Đằng cũng chỉ có thể dàn đội hình như vậy là cùng.
 
Vào mùa Nước có thú vui riêng, mỗi buổi chiều binh sĩ đi giăng câu cá Lóc.
Họ dùng một sợi dây cước chính dài khoảng 20 thước. Giữa khoảng cách 20 thước đó chia đều ra để buộc 10 đoạn dây cước ngắn ngoài đầu có lưỡi câu.
Buổi sáng thức dậy, họ chỉ cần cầm vào một đầu dây chính kéo về, thường có dính từ 8 đến 10 con cá vừa Lóc lẫn Bông.
Xin mở dấu ngoặc ở đây là cá Lóc là loại họ thích hơn, và cá Bông cũng lớn và nhìn giống hệt cá Lóc, nhưng mầu hơi nhạt hơn một chút và thường bị liệng đi vì họ cho rằng ăn thì bị độc, nhất là những đứa có bệnh phong tình.
Số cá ăn không hết thường được phơi khô để đem về làm quà cho gia đình.
 
Vào mùa CẠN còn gọi là mùa KHÔ, khô tới nỗi mặt đất nứt nẻ trải dài tới tận biên giới Việt Miên.
Vào dạo đó tình hình địch tương đối không đáng kể, chúng ta vẫn thường cho 1 tiểu đội rượt địch chạy tuốt sang bên kia biên giới, chúng chui vào đồn Miên để được bảo vệ.
Thú vui vào mùa cạn là " đặt bẫy chim le-le" (một loại vịt trời) nhiều khi bẫy được tới hàng trăm con để dành ăn dần. Các món le-le quay, và cháo "đậu xanh với thịt le-le" ăn ngon hết xẩy.
Ngoài ra còn thú nữa là đi tát "Đìa". Đìa là một vũng nước tròn với đường kính vào khoảng 100 thước.
Nếu chúng ta có thể tưởng tượng rằng tất cả các loại cá của một khoảng đất vài chục mẫu vuông đều dồn vào vũng nước này, thì chúng ta mới có thể ý thức được "mật độ" của cá đông đến cỡ nào.
Mỗi lần đi tát Đìa như vậy số lượng riêng cá "lóc" không thôi cũng đủ chia đều cho cả Đại Đội, mỗi đầu binh sĩ được vào khoảng 1 bao bố. Họ rửa sạch, ướp muối hoặc xì dầu rồi đem phơi khô, mỗi khi về phép thường mang theo cả bao bố về làm quà cho gia đình.
 
Riêng tôi còn một kỷ niệm khó quên khác là mỗi lần Điệp xuống thăm Hoàng, khi trở về thường mang dùm thư cho BX tương lai (vào thời điểm đó) của tôi. Làm sao mà hai vợ chồng chúng tôi quên được hai bạn Hoàng và Điệp?
 
Xin cho tôi giữ những kỷ niệm êm đẹp mà chúng ta đã có trên bốn chục năm qua.
Xin hãy quên đi những kỷ niệm không đáng lưu giữ.
Hãy để cho chúng Overflow ra khỏi khối trí nhớ có giới hạn của chúng ta.
Nếu trong trí nhớ của Hoàng còn giữ những gì khác với những điều mà tôi còn nhớ thì cho tôi xin lại để chúng ta dùng khoảng trí nhớ còn lại ghi nhận những kỷ niệm êm đẹp khác sẽ có với nhau.
 
Thân mến,
NKĐ