TRANH ĐẤU DÂN CHỦ
TRONG BỐI CẢNH HK THAY ĐỔI CHÁNH SÁCH
ĐỐI VỚI CÁC NƯỚC ĐNÁ.

 

                

Trước hết chúng tôi xin lần lượt trình bày:

                                         - Tại sao HK thay đổi chính sách?

                                         - Chánh sách mới của HK.

                                         - Tranh đấu Dân chủ của người Việt hải ngoại.

1)-Tại sao HK thay đổi chánh sách ?

  - Qua nhiệm kỳ 8 năm của Cựu Tổng Thống George W. Bush, cũng là chủ trương của Đảng Cộng hòa :

·        Quốc phòng vững mạnh . Thực hiện một cuộc chiến “ Tiên hạ thủ vi cường “ ( pre-emptive war )

·        Thi hành chánh sách  “ Hành xử đơn phương “( unilateralism )

·        Theo đuổi đường lối  “ Tân bảo thủ “ ( new-conservative )

nhất là sau vụ 9/11, HK phát động cuộc chiến ở Afghanistan năm 2001 và sau đó đánh Iraq năm 2003.

Hậu quả đưa đến kinh tế khủng hoảng, thị trường tài chánh suy thoái. Các ngân hàng làm tăng nợ 11 ngàn tỷ đô la, HK mắc nợ TQ gần 800 tỷ đô la.

(Chiến tranh Afghanistan và Iraq làm tăng nợ 12,13 tỷ mỗi tháng)

Đường lối ngoại giao suy yếu, giảm uy tín với các nước trên thế giới nhất là mất ảnh hưởng với các quốc gia ĐNA.

  - Về phần TQ : Lợi dụng tình trạng suy yếu trên mọi lãnh vực của HK, TQ thực hiện giấc mộng “Đại hán “âm mưu thôn tính thế giới nhất là khu vực ĐNA.

Nâng cao ngân sách quốc phòng, phát triển kinh tế tài chánh, tăng cường quân sự .

Năm 2008 ngân sách quốc phòng là 85 tỷ đô la đứng thứ hai sau HK.

Năm 2009 ngân sách dự trù từ 93-105 tỷ đô la .

TQ có nguồn dự trữ ngoại tệ hơn 2.000 tỷ đô la.

Bộ trưởng Quốc phòng TQ cho biết trong dịp diễn binh trọng thể vào ngày Quốc khánh 1 tháng 10 vừa qua tại Bắc kinh, Quân đội TQ rất hùng mạnh và  có vũ khí tối tân ngang ngửa với các cường quốc Tây phương.

Theo báo The Economist, TQ đã có phi cơ phản lực chiến đấu J-10, chiến xa đời mới và vũ khí hiện đại.

Về Hải quân, TQ được xếp hàng thứ hai ở Thái bình Dương có 10 tàu ngầm nguyên tử được trang bị hỏa tiễn liên lục địa Jin-Class với hỏa tiễn JL-2 ICBM, 60 tàu chạy bằng diesel, 80 khu trục hạm và hộ tống hạm.

Mới đây TQ còn tạo áp lực với các nước trong vùng  giành chủ quyền trên 80% biển Đông và khống chế VN trên lãnh vực chính trị, quân sự, kinh tế qua việc chiếm 2 quần đảo Trường sa, Hoàng sa và khai thác quặng beauxite tại Tây nguyên.

Tóm lại, TQ đã hiện đại hoá và tăng cường quân sự vượt mức suy đoán (tăng cường quân sự không có nghĩa là chiến tranh, nhưng kinh nhiệm lịch sử cho thấy chiến tranh thường là kết quả của tăng cường quân sự )

2)- Chánh sách mới của HK .

Sau khi Tổng thống Barack Obama đắc cử Tổng thống HK, Ông đã giữ lời hứa lúc vận động tranh cử:  Thay đổi! ( Change - We can believe in ) .

Và Ông đã thay đổi hoàn toàn đường lốí của chánh quyền Bush, thay đổi từ

cuộc chiến ở Afghanistan đến kế hoạch rút quân có thời hạn ở Iraq, từ cải tổ giáo dục cho đến đổi mới về bảo hiểm y tế, nhưng đặc biệt nhất là thay đổi chánh sách ngoại giao với các nước ĐNA.

Trong bản điều trần của Ông Richard Cronin, Giám đốc chương trình ĐNA thuộc trung tâm Stimson/Washington DC và Phụ tá Giám đốc Tiểu ban Châu Á Thái bình Dương Scot Marciel ngày 15 tháng 7 năm 2009, cho biết: “ Chính sách hiện nay của chính quyền Obama, đặc biệt là bộ ngoại giao đang tham gia nhiều hơn vào các hoạt động trong khu vực, củng cố quan hệ và giúp đỡ các nước ĐNA. Chánh sách sẽ được Ngoại trưởng Hillary Clinton phát biểu khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng cấp cao Hiệp hội các quốc gia ĐNA gọi tắt là Asean.

Không phải ngẫu nhiên, trong chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ lúc nắm chức vụ Ngoại trưởng, ngày 16 tháng 2 năm 2009 Bà Clinton đã chọn 4 nước Á châu để thăm viếng: Nhật bản, Indonesia, Nam hàn và Trung quốc nhằm mục đích nâng cao sự liên hệ giữa các nước .

-         Thăm Nhật bản và Nam hàn để trấn an hai quốc gia đồng minh mà bà Clinton cho là hai đồng minh quan trọng của HK.

-         Thăm Indonesia để ve vản thế giới Hồi giáo, một quốc gia theo đạo   Hồi có dân số đông nhất thế giới.

-         Thăm TQ là mục đích quan trọng nhất trong chuyến đi nhằm giải quyết khủng hoảng tài chánh thế giới, thay đổi khí hậu và một loạt các vấn đề khác mà trong đó Nhân quyền là thứ yếu ( Human right

good, Money better )

Năm tháng sau, Ngọai trưởng HK lại thăm châu Á lần thứ hai. Lần này bà Clinton thăm Ấn độ trước khi tham đự Hội nghị cao cấp của Asean tổ chức tại Phuket,Thái lan vào ngày 23/07/2009. Ngay khi vừa tới Bangkok , bà Clinton họp báo và mạnh dạn tuyên bố; “ HK đang trở lại Á châu, trở lại với sự đổi mới và cởi mở, sẵn sàng tái tục và củng cố quan hệ với các quốc gia đồng minh, cùng nhau giải quyết các vấn đề trong vùng.”

Trong dịp này, Ngoại trưởng Clinton cũng yêu cầu tổ chức thêm cuộc họp bên lề của Ngoại trưởng 5 nước gồm Mỹ và 4 nước ở vùng hạ lưu sông Mêkông gồm có Thái lan, Lào, Campuchia và Việt nam, nhằm thảo luận về môi trường thay đổi khí hậu, y tế, giáo dục và phát triển hạ tầng.

Đặc biệt Ngoại trưởng Clinton còn đưa ra sáng kiến “ Kết nghĩa giữa hai Ủy hội sông Mêkông và sông Mississippi.” nhằm chia sẻ kinh mghiệm chuyên môn trong các lãnh vực thích ứng với môi trường, thay đổi khí hậu, chống lũ lụt và hạn hán.

Để tỏ thiện chí, HK đã ưu ái viện trợ cho Ủy hội sông Mêkông : 7 triệu đô la

cho môi trường, 16 triệu đô la cho giáo dục và 138 triệu đô la cho y tế.

Song song với hoạt động của vợ là Ngoại trưởng Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton bất thần đến Bắc Triều tiên vào ngày 5 tháng 8 năm 2009, đã gặp Chủ tịch Kim Yong Il và can thiệp thả hai nhà báo Mỹ gốc Đại hàn là Laura Ling và Euna Lee bị kết án 12 năm tù.

Nhưng đặc biệt chuyến công du 2 tuần lễ của TNS Jim Webb qua 5 quốc gia  là Miến điện, Thái lan, Lào, Campuchia, và VN đã khẳng định chính sách ngoại giao của HK đối với ĐNA.

Tại Miến điện, TNS Webb đã gặp tướng Than Shwe và thuyết phục chánh quyền quân nhân thả một công dân Mỹ tên John Yettaw, người bị tuyên án 7 năm tù giam vì bơi qua hồ để vào nhà gặp lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi đang bị giam tại gia ; đồng thời TNS Webb cũng được phép gặp bà Aung San Suu Kyi.

Trước khi trở về Mỹ, trong cuộc họp báo tại Hà nội ngày 19 tháng 8 năm 2009, TNS Webb đã nhắc lại lời Ngoại trưởng Clinton: ĐNA là khu vực sống còn đối với HK, người Mỹ quyết tâm trở lại khu vực thiết yếu này vì đó là lợi ích của HK. Theo Ông, mỗi quốc gia ĐNA có lịch sử khác nhau trong quan hệ với Mỹ, chuyến công du của ông nhằm lắng nghe quan điểm của các nhà lãnh đạo để chuyển thông điệp rằng Mỹ muốn gia tăng quan hệ với các đồng minh trong khu vực .

Ông Carl Thayer, một chuyên gia về VN tại học viện quốc phòng Úc cho rằng chuyến đi của ông Webb tới khu vực ĐNA lần này đáng được lưu ý vì ông là đương kim Chủ tịch Tiểu ban Châu Á Thái bình Dương thuộc Uỷ ban Ngoại giao Thượng viện HK.

Trong chuyến đi này cũng như các chuyến công du của Ngoại trưởng Clinton , chánh quyền HK tạm gác qua một bên vấn đề Nhân quyền và Tự do dân chủ. 

-         Đối với Miến điện là một nước độc tài quân phiệt, ông Webb vẫn tuyên bố không nên có hành động cô lập và trừng phạt kinh tế nước này, đó là hành động sai lầm về chiến lược.

-         Còn đối với VN, cũng lập luận tương tự, ông Webb cho các phóng viên biết chuyến đi lần này tới VN, ông không thảo luận về chuyện thúc giục VN phóng thích tù nhân chính trị .

Chưa hết, ngày 25/09/2009, Thứ trưởng ngoại giao HK James Steinberg đã thăm các nước Á châu gồm VN, Malasia, TQ, Nam hàn và Nhật bản nhằm gia tăng quan hệ song phương cũng như tái khẳng định sự cam kết với các  đồng minh trong khu vực.

Nhưng rõ nét là chuyến đi sắp tới của Tổng thống Obama sang thăm Á Châu

vào ngày 11 /11/2009 nhân dịp tham dự cuộc họp thượng đỉnh của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) ở  Singapore.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nhìn nhận : “Tổng Thống sẽ sang thăm Á Châu trước hết là Nhật bản, Singapore , Trung Quốc , Nam hàn để củng cố hợp tác với các quốc gia trong vùng về một loạt vấn đề có quyền lợi hổ tương.”

Tóm lại qua diễn tiến các chuyến công du ở Á châu của Thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg, của Ngoại trưởng Clinton nhất là của TNS Webb đã phản ánh  đường lối ngoại giao của chánh quyền Obama đối với các nước ĐNÁ là hoàn toàn thay đổi.

HK đã vuốt ve và ưu ái với các nước trong khu vực, nhất là các nước độc tài theo chế độ cộng sản với hy vọng cân bằng tương đương và lấy lại ảnh hưởng mà HK đã để mất hơn thập niên qua.

3)- Tranh đấu dân chủ của người Việt hải ngoại.

Là người Việt tỵ nạn Cộng sản, chúng ta luôn khẳng định chống lại chế độ độc tài đảng trị, hẵn chúng ta sẽ thất vọng lớn với chánh sách thay đổi của HK chăng?

    Kính thưa Quý vị,

Trong cuộc tranh đấu sống còn của một dân tộc (CN. Dân tộc sinh tồn ), chúng ta phải biết phân biệt BẠN-THÙ đúng lúc. Trên lãnh vực ngoại giao, nước nào cũng đặt nền tảng dựa vào quyền lợi quốc gia trên hết. Phù hợp quyền lợi là BẠN, xung khắc quyền lợi là THÙ, và cũng không có nước nào là BẠN vĩnh  viễn mà cũng không có quốc gia nào là THÙ truyền kiếp.

Đối với HK cũng vậy, họ phải đặt quyền lợi của quốc gia họ trên hết. Việc họ thay đổi chánh sách chỉ là giai đoạn mà chúng ta tin là tạm thời ,

vì họ không thể nào bỏ rơi Tự do dân chủ. Thế giới chỉ đánh giá cao HK                

qua đường lối xây dựng Tự do dân chủ chứ không phải vì phát triển kinh

tế hay sức mạnh quân sự.

Hơn nữa việc HK quan tâm và vuốt ve các quốc gia độc tài trong khu vực

trong đó có VN là điều HK phải làm để cân bằng tương đương quyền lực và hạn chế bớt ảnh hưởng của TQ trong vùng. Cho nên chúng ta không nãn lòng, phải kiên trì đẩy mạnh cuộc tranh đấu cho Tự do dân chủ nhưng phải thận trọng và khôn khéo.

Chúng ta phải đi từng bước :

-         Tranh đấu cho Nhân quyền là quyền Tự do căn bản của Con người như tự do ngôn luận, tự do đi lại, tự do hội họp, tự do tôn giáo…thì CS khó đàn áp vì Thế giới sẽ can thiệp và lên án CS vi phạm Nhân quyền.

-         Cố gắng phát động rộng rãi cuộc tranh đấu trong nước, tạo thành mặt trận chính trị chín mùi đưa đến Cách mạng XANH (cách mạng ÔN HÒA), châm mồi lữa cho Cách mạng bùng nổ, kêu gọi quần chúng tham gia tích cực Cách mạng XANH …

Chúng ta bây giờ ví như một chiếc thuyền câu cá trong bài thơ “Thu Điếu“   của cụ Nguyễn Khuyến.

     “ Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,

        Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo…”

đang gặp sóng to gió lớn, làm thế nào để an toàn vào được bến bờ TỰ DO DÂN CHỦ . Chúng ta phải khéo tay chèo và biết nương theo chiều gió SIÊU CƯỜNG để sống còn và đạt được mục đích tối hậu.

     Kính thưa Quý vị,

Trước khi dứt lời, chúng tôi xin phép được nhắc lại đường lối tranh đấu dân chủ của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy lúc còn sinh thời.

Đường lối này không dành riêng cho một Tổ chức Đảng phái nào, mà là một chánh sách chung cho các đoàn thể chống Cộng ở hải ngoại :

1)     Tạo hậu thuẩn cho những phong trào tranh đấu trong nước, hổ trợ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh vì Tự do dân chủ vì lực lượng trong nước là nồng cốt chính.

2)     Tạo hậu thuẩn chánh trị của phía HK và vận động chính trị với các quốc gia trong khối tự do như một tổ chức ngoại vi để yểm trợ công cuộc tranh đấu của chúng ta hầu giải thể chế độ CS và đem lại cho  VN một nền dân chủ pháp trị.

Hãy ôn lại : Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc VN, đất nước chúng ta đã bị đô hộ trường kỳ, nhưng với tinh thần bất khuất của tiền nhân, của Hai Bà Trưng, Lý thường kiệt, Trần hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung Nguyễn Huệ và đặc biệt với một nền văn hóa truyền thống dân tộc đầy tính nhân bản mà lãnh thổ chúng ta luôn vẹn toàn.

Hồn thiêng sông núi sẽ phù hộ chúng ta, phù hộ cho tổ quốc và dân tộc ViệtNam thân yêu.  Xin cám ơn Quý vị.

 

Hoàng Đình Khuê

  (18/10/2009)