Những chuyện tình của khóa 16, của Nguyễn cữu Nhồng

Những chuyện tình đầu đời trên Đồi 1515.
Đến tuổi nào đó, chúng ta hay quên những chuyện vừa mới xảy ra. Nhưng những chuyện cổ lỗ sĩ từ đời xa xưa, lại nhớ rất rõ.
Khoảng ngày nầy năm xưa. Từ khắp nơi kéo về  tụ hội tại đồi 1515. Những chàng trai mắt sáng môi tươi, xếp bút nghiên, chọn binh nghiệp. Họ ra đi với lý tưởng phụng sự tổ quốc. Họ, những  tâm hồn tươi trẻ vốn nồng ấm tình cảm, như bạn Tôn Thất Lăng, trên bàn học trong phòng lúc nào cũng có một khung ảnh giai nhân, mỗi lần viết thư cho người yêu, Lăng chọn giấy pelure màu xanh nhạt, ướp nước hoa thơm lừng. Lúc ngồi viết thư cho người đẹp Mộng Lân, đứa mô quấy rầy nó lúc nầy, coi chừng ăn đấm.
Với tình cảm uỷ mị đó, tôi tưởng Lăng sẽ mần thi sĩ, ai ngờ chẳng thành nhà thơ, mà thành một Võ Sư nổi tiếng.
Trong thời gian du hành trước ngày Mãn Khoá, tôi đã cùng Lê Thanh Quang ra biển Nha Trang tắm đêm, nhưng thật ra là trốn trại, lén mang theo áo quần civil,  đến chỗ vắng, mặc vào, đến nhà người yêu.
Tôi lớn lên từ xứ Huế cổ kính. Con gái Huế nổi tiếng “khó”, nên “đã thương bức chết”, tuy Quốc Học Đồng Khánh nằm sát cạnh nhau, nhưng ra đường đố dám chận đường. Mãi đến lúc người ta vào học Trường  Nữ Võ Tánh ở Nha Trang, mới có lần hẹn đầu tiên, được mẹ cho phép đi dạo phố một vòng. Mối tình đó thiên hạ trong Đại Đội đều biết, vì cũng như bạn Quang hay Lăng, trên bàn học trong phòng ngủ, đứa nào cũng có chưng hình người yêu.
Một Không Quân đào hoa, hiện trụ trì Website Khoá, cũng vướng một mối tình với một cô ở ấp Cô Giang, trong buổi học Chiến Thuật, thời trên vai còn mang khẩu Garant M1. Nhưng  đã kéo dài thương nhớ cho mãi đến hôm nay. Gây bao sóng gió cho bạn hữu!
Một bạn nữa, tuy có cái tên là Sắt, nhưng tâm hồn mềm yếu, chan chứa tình cảm, làm thơ rất hay. Sắt ơi, lần gặp thăm bạn trong quận Thủ Đức, bạn mặc xà lỏn đứng dạy Anh Văn cho mấy người muốn đi Mỹ, bảng đen là bức vách tường loang lổ. Chúng mình lúc đó nhìn nhau trào máu họng vì Quận Đường ngày nào, nay bọn Mán vào biến thành:
Nhà trống ba gian, một thầy, một cô, một chó cái.
Học trò năm đứa, nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi.
Bạn không khác gì thi hào Cao Bá Quát lúc bị đi đày.
Đời quả thật vô thường, có ai ngờ bạn Văn Cung không ăn thịt của chúng mình, nay lại trở thành một thi bá. Cũng không ai ngờ Bành Tổ Trần Văn Bá cho ra sách Hồi Ký.
Nhưng có lẻ mùi mẫn nhất, là mối tình của Lê Ngọc Quỳnh. Quỳnh lấy biệt hiệu là Ái Phượng Liên, chứng tỏ tình sâu đậm mức nào. Không rõ mối tình đó kết thúc ra sao?
Khoá chúng ta có rất nhiều nhà thơ, ngoài Hà Ly Mạc họ Võ, sau nầy thành Hiệp Sĩ Mù nghe gió kiếm, chúng ta còn có Sương Mặc Lam Nguyễn Duy Sự. Tôi và Sự cùng dốt toán, nên giờ thầy Phụng hay thầy Ích, Sự ngồi làm thơ rồi chuyễn cho tôi xem, tôi thuộc thơ Sự thì nhiều, còn cosin colog gì đều theo gió bay ra ngoài cửa lớp ráo trọi.
Còn một bạn, tầm ngầm mà đấm chết trâu, đó là bạn già Dương Xuân Bằng. Trong khi phần đông anh em trong Khoá còn “trinh nguyên”, thì “Bắc Đẩu” Dương đã có một đàn con ở hậu phương.
Ngoài lãnh vực văn thơ, trong hội hoạ chúng ta cũng có một Lê Huy Cự có tài hoạ chân dung, bức hình chị Cự nó trưng trên bàn thờ, do chính tay Cự vẽ, sống động như thật. Bạn người nhái Hồ Văn Xuân, thực hiện khung mẫu Cổng Nam Quan ngày nào để dàn dựng trong các buổi Đại Hội, đứng cạnh chụp hình, cứ y như về thăm Trường. Xuân còn có vài tác phẩm về Giáo Hội La Mã mang qua trưng bày ở Pháp.
Sáng nay trời Houston thật lạnh, co ro nhớ lại cái lạnh Đà lạt thuở nào, nhưng lòng bỗng thấy ấm lại khi nhớ về bạn hữu đồng Khoá ngày nào.
Trong mắt người đẹp Đà lạt, đặc biệt các cô Couvent Des Oiseaux hay Bùi Thị Xuân, thì những cặp Alpha đỏ trên vai các chàng trai hiên ngang, đã cuốn hút những ánh mắt chiêm ngưỡng với bao tâm sự thầm kín. Có thể còn rất nhiều chuyện tình “Lan và Điệp” khác, có chuyện đành “thương hoài ngàn năm”, nhưng cũng có chuyện có kết quả “ răng long đầu bạc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>